Tech Tent – การปราบปรามนักเล่นเกมรุ่นเยาว์ของจีน

Tech Tent – การปราบปรามนักเล่นเกมรุ่นเยาว์ของจีน

สามชั่วโมงต่อสัปดาห์? ลองนึกภาพถึงความไม่พอใจหากผู้เล่นออนไลน์ชาวอังกฤษหรือชาวอเมริกันได้รับการบอกกล่าวเช่นเดียวกับเด็ก ๆ ในประเทศจีนว่านี่เป็นเวลาสูงสุดที่พวกเขาสามารถใช้ในงานอดิเรกของพวกเขาได้

เพราะนั่นคือระยะเวลาที่ใช้ในแต่ละวันในการดูเกมเมอร์ที่พวกเขาชื่นชอบที่เล่นบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่าง Twitch

Tech Tent ในสัปดาห์นี้จะนำเสนอเรื่องราวสองเรื่องที่แสดงให้เห็นว่าจีนและตะวันตกมีความแตกต่างกันอย่างไรเมื่อพูดถึงทัศนคติต่อการเล่นเกมออนไลน์

พอดคาสต์พร้อมใช้งานแล้ว
ฟังพอดคาสต์ Tech Tent ล่าสุดบน BBC Sounds
ฟังสดทุกวันศุกร์ เวลา 15.00 GMT ทาง BBC World Service
ในประเทศจีน รัฐบาลมีแผนที่จะกระชับกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดอยู่แล้วเกี่ยวกับเวลาที่เด็กเล่นเกมออนไลน์และค่อนข้างมั่นใจว่าพวกเขาจะเชื่อฟังเป็นส่วนใหญ่ Rui Ma ซึ่งตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดพอดคาสต์ Tech Buzz China อธิบายว่ารัฐบาลพึ่งพาอุตสาหกรรมเกมและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Tencent ผู้เล่นชั้นนำในการบังคับใช้กฎโดยใช้การจดจำใบหน้า

“คุณต้องผูก ID จริงของคุณกับบัญชีของคุณ และที่จริงแล้ว Tencent ทำให้คุณสแกนใบหน้าของคุณหากคุณเล่นตอนดึกเป็นเวลานานกว่าที่กำหนด ดังนั้นแม้ว่า ID ของคุณจะระบุว่าคุณเป็นผู้ใหญ่แล้ว คุณกำลังเล่นตอนดึก พวกเขาจะถือว่าคุณเป็นผู้เยาว์ เว้นแต่คุณจะสแกนใบหน้าของคุณ”

กฎระเบียบที่ล่วงล้ำดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีผลกระทบต่อผู้ใหญ่และเด็ก จะไม่เป็นที่ยอมรับในหลายประเทศ

แต่ Lisa Cosmas Hanson ซึ่งบริษัทวิจัยตลาด Niko Partners วิเคราะห์ตลาดเกมในเอเชีย ชี้ให้เห็นว่าจีนสั่งห้ามการนำเข้าเกมคอนโซลเป็นเวลาหลายปี

“รัฐบาลจีนมีความโปร่งใสเสมอมา โดยกล่าวว่าเราอยู่ที่นี่เพื่อปกป้องเยาวชนของเราจากสิ่งที่เราพิจารณาว่าเป็นเนื้อหาที่เป็นอันตรายและพฤติกรรมที่เป็นอันตราย” เธอกล่าว

แน่นอนว่าจีนมีอุตสาหกรรมเกมที่ทรงพลังและเติบโตอย่างรวดเร็ว และในขณะที่ควรจะมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยในระยะสั้น แต่ในที่สุด คุณแฮนสันก็มองเห็นภัยคุกคามต่อนักพัฒนารุ่นต่อไปและผู้เล่นมืออาชีพ

“นั่นเป็นส่วนที่ลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของ e-sports นี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ คุณต้องฝึกฝนเพื่อกีฬาของคุณและ e-sports ก็คือกีฬา และหากพวกเขาไม่สามารถฝึกได้แล้วล่ะก็ เกิดขึ้น?”

ในขณะเดียวกัน ในฝั่งตะวันตก การแข่งขันระหว่างแพลตฟอร์มสตรีมเกมเพื่อดึงดูดผู้เล่นระดับดาวกำลังร้อนแรง

สำหรับแฟนฟุตบอล ข่าวใหญ่ในสัปดาห์นี้คือการย้ายคริสเตียโน โรนัลโด จากยูเวนตุสไปยังแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด แต่สำหรับนักเล่นเกมหลาย ๆ คน เป้าหมายคือสองดาราดังที่สุดของ Twitch คือ TimTheTatman และ DrLupo ที่ย้ายไปเล่นสตรีมคู่แข่งบน YouTube

ดร.ลูโป
รูปภาพที่มาของภาพ
คำบรรยายภาพ DrLupo เปิดกว้างเกี่ยวกับการย้าย – บอกว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงินที่เสนอ
ในวัย 34 ปี เบ็น ลูโป ผู้สร้างชื่อเล่น Fortnite อาจเหมือนกับโรนัลโด้ ที่อายุยืนขึ้นไม่มากนัก เขาชี้แจงอย่างชัดเจนว่าเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการเปลี่ยนมาใช้ YouTube “อย่าง ทำไมใครๆ ก็ไปทำงานล่ะ” เขาบอกกับแฟน ๆ ของเขา

กระเป๋าลึก
Twitch ซึ่งเป็นเจ้าของโดย Amazon เป็นผู้เล่นที่โดดเด่นซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่คนนับล้านยินดีที่จะแสดงความชื่นชมต่อนักเล่นเกมตัวยงด้วยการมอบเงินสดให้พวกเขาแม้ว่าจะไม่มีเพย์วอลล์ก็ตาม

แต่ YouTube กล่าวว่า Louise Shorthouse นักวิเคราะห์เกมอาวุโสของ Ampere Analysis กล่าวว่ากำลังเติบโตในลักษณะที่อาจพิสูจน์ได้ว่าน่าสนใจสำหรับดาราบางคนของ Twitch

“ในสถานที่ต่างๆ เช่น อินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อเมริกาใต้ YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่โดดเด่นสำหรับการดูเนื้อหาเกม ดังนั้นพวกเขาจึงเป็นตัวแทนของผู้ชมใหม่ๆ ที่กำลังเติบโตเช่นกัน” เธอกล่าว

อย่างไรก็ตาม Twitch อาจไม่วิตกกังวลนัก นักหนีทัพคนอื่นๆ กลับมาแล้วหลังจากประสบการณ์ที่น่าผิดหวังในที่อื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Tyler “Ninja” Blevins ผู้ลงทะเบียนเพื่อรับเงินก้อนโตในบริการสตรีมมิ่ง Mixer ของ Microsoft เพียงเพื่อจะปิดตัวลงภายในหนึ่งปี

ทั้ง Twitch และ YouTube ที่มี Amazon และ Google อยู่เบื้องหลัง ดูเหมือนจะเตรียมที่จะทุ่มเงินมหาศาลเพื่อดึงดูดและรักษาสตรีมคนดังเอาไว้

พวกเขาทราบดีว่ากุญแจสำคัญในการเพิ่มรายได้คือการทำให้ผู้ดูสนใจบริการของตนและเห็นโฆษณานานขึ้น ดังนั้นพวกเขาจะรู้สึกขอบคุณที่รัฐบาลไม่กี่แห่งมีแนวโน้มที่จะติดตามจีนในการควบคุมเวลาที่นักเล่นเกมรุ่นเยาว์ใช้ออนไลน์